Trang chủDelta CorpTin Tức /  Tập đoàn xây dựng DELTA: Đi lên bằng sức mạnh công nghệ

This is the breadcrumb module position.

Tập đoàn xây dựng DELTA: Đi lên bằng sức mạnh công nghệ

TNTTrên thị trường xây dựng Việt Nam trong những năm vừa qua, Tập đoàn xây dựng DELTA đã phát triển và đạt được những thành công nổi bật, trở thành một trong những tập đoàn xây dựng hàng đầu Việt Nam. Tại buổi gặp mặt mới đây của Hiệp hội các nhà thầu xây dựng, Tạp chí nhà thầu và thị trường xây dựng đã có những trao đổi với ông Trần Nhật Thành, chủ tịch tập đoàn DELTA

*/ Trong những năm qua, tập đoàn DELTA đã phát triển lớn mạnh trở thành một trong những nhà thầu hàng đầu Việt Nam trong xây dựng dân dụng và công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ xây dựng mới và một trong rất ít nhà thầu có khả năng làm tổng thầu xây dựng ở Việt Nam, ông đánh giá thế nào về kết quả mà DELTA đã đạt được?

Thực ra có thể nói rằng công nghệ xây dựng Việt Nam của chúng ta rất lạc hậu so với trình độ chung của thế giới (kể cả về công nghệ thi công và công nghệ vật liệu xây dựng). Nếu các ngành khác như tin học, điện tử có thể cập nhật với thế giới khá nhanh, riêng công nghiệp xây dựng tiêp cận rất chậm. Lý do chính là vì để tiếp cận chúng ta cần quá trình dài và chi phí quá lớn làm cho các doanh nghiệp Việt Nam e ngại.

Tập đoàn DELTA ngay từ khi thành lập đã có định hướng rất rõ ràng, tập trung phát triển ứng dụng công nghệ mới về xây dựng, dần dần tiếp cận được với những công nghệ xây dựng tiên tiến trên thế giới. DELTA rất tự hào là công ty xây dựng  đã ứng dụng những công nghệ mới đầu tiên ở Việt Nam.

Công nghệ cọc khoan nhồi: Từ những năm 1993-1994 khi Việt Nam bắt đầu phát triển nhà cao tầng, các cọc kích thước nhỏ không còn phù hợp và một số nhà thầu nước ngoài đưa công nghệ cọc khoan nhồi vào Việt Nam với giá thành xây dựng rất cao (tiền công khoan khoảng 200-250 USD/ 1m dài). Sau khi nghiên cứu, làm thầu phụ cho các công ty nước ngoài, DELTA đã  quyết định nhập thiết bị tiến hành thi công với chất lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn, tiêu chuẩn tương đương với các công ty nước ngoài thực hiện,  đã kéo giá thành xuống chỉ còn 50% so với giá thị trường thời điểm đó. Việc này góp phần lợi ích cho chủ đầu tư và xã hội rất nhiều.

- Khi bắt đầu có yêu cầu thi công tầng hầm cho các nhà cao tầng, DELTA đã chủ động nhập thiết bị và công nghệ và thi công tường bê tông cốt thép trong đất (Diaphragm wall, cọc barrette) giải quyết được vấn đề tường chắn đất cho các tầng hầm sâu.

Công nghệ thi công tầng hầm sâu: Các giải pháp quen thuộc là đào mở. Đây là những công nghệ tương đối tiên tiến được sử dụng trên thế giới.

1

Hình ảnh thi công

DELTA đã tập trung tính toán những giải pháp phù hợp và đỡ tốn kém hơn nhiều đối với từng dạng công trình. Các giải pháp thông dụng ở trên thường kéo dài thời gian thi công và tốn kém hệ dầm thép chống tạm (shoring) hoặc hệ neo tường trong đất (earth anchoring). DELTA đã nghiên cứu sử dụng một phần tối thiểu sàn tầng hầm thay hệ chống tạm, làm giảm thời gian thi công và giá thành nhiều. Và giải pháp thi công tầng hầm sâu bằng công nghệ semi-topdown ra đời. Trong nhiều dự án cụ thể, giải pháp này có rất nhiều ưu điểm mang đến những hiệu quả kinh tế rất lớn: không cần các hệ chống hoặc neo tường trong đất như phương pháp bottom-up, thời gian thi công nhanh. Dự án rất thành công theo phương pháp này là dự án Royal City diện tích mặt bằng tầng hầm 110.000m2, 5 tầng hầm, sâu 25m (600.000m2 tầng hầm), 7 tòa nhà 30-40 tầng phía trên. Toàn bộ dự án được hoàn thành trong thời gian 32 tháng.

ROYALCITY

Hình ảnh thi công tại dự án ROYAL CITY

VIETTELHEADQUARTER

Hình ảnh thi công tại dự án VIETTEL HEADQUARTER

Phương pháp này hiện nay là phương pháp thông dụng trong xây dựng và được ứng dụng trong rất nhiều công trình xây dựng, mang lại kinh tế cao, chất lượng, tiến độ và giá thành.

*/ Xin ông cho biết thêm về những dự án lớn mà tập đoàn DELTA đã thi công.

- Thật ra các dự án dân dụng lớn ở Việt Nam, tập đoàn DELTA đa phần tham gia phần lớn hoặc một phần của dự án.  Đó là móng cọc và tầng hầm cho những công trình cao nhất Việt Nam như: Tòa tháp tài chính Bitexco 68 tầng, cao 262 m, phần móng khoan sâu 80 m dưới lòng đất (năm 2009), Keangnam Hanoi Landmark 72 tầng, cao 350m - móng cọc đặc biệt đường kính 2m, sâu 85m (năm 2011), Lotte Center Hanoi 72 tầng, cao  267 m (năm 2010).

Các dự án có điều kiện thi công rất khó khăn đều được xử lý an toàn tuyệt đối bằng phương pháp semi-topdown như Khách sạn Apricot (Phú Gia cũ) 5 tầng hầm bên Hồ Hoàn Kiếm (2012), Trung tâm thương mại chợ 19/12 có 5 tầng hầm địa chỉ 41 Hai Bà Trưng (2011), Trung tâm thương mại EDEN diện tích mặt bằng 8800m2 với 6 tầng hầm (tầng hầm sâu nhất thành phố Hồ Chí Minh).

Hiện nay cũng phương pháp này DELTA đang thực hiện dự án 6 tầng hầm tại công trình Le Roi du Solei tại số 2 Đặng Thai Mai, Hà Nội và rất nhiều các công trình khác. Tóm lại có thể nói DELTA đã làm rất nhiều dự án có tầng hầm sâu và điều kiện thi công khó khăn trên khắp đất nước, đã tích lũy đủ kinh nghiệm, kỹ thuật để thi công, xử lý bất cứ loại hình công trình ngầm nào.

GOLDMARK_CITY

Dự án GOLDMARK CITY 136 HỒ TÙNG MẬU

VINHOME_CENTER_

Dự án VINHOME CENTER PARK

*/ Với phương hướng đi sâu vào công nghệ thì hàng ngũ kỹ thuật có theo kịp không thưa ông?

Việc đào tạo tạo hàng ngũ nhân sự chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu của DELTA. Tôi có thuận lợi là giảng viên chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp của Trường đại học xây dựng nên cũng có điều kiện theo dõi, lựa chọn sinh viên ưu tú, những kỹ sư trẻ, năng động, có năng lực và đặc biệt có lòng yêu nghề cho việc tuyển dụng của công ty. Trong hàng ngũ cán bộ kỹ sư của công ty nhiều người có bừng cấp thạc sĩ, tiến sĩ. Kỹ sư của Tập đoàn DELTA được bồi dưỡng theo các bước:

- Làm việc trên công trường thực tế,

- Quay trở lại làm việc trong các phòng thiết kế, dự án ở văn phòng công ty,

- Sau khi đã nắm chắc cơ bản các tính toán, thiết kế cũng như kỹ thuật thi công trên công trường sẽ phải qua những lớp dạy chuyên ngành hàng tháng để đi sâu vào những lĩnh vực cụ thể.

- Bước cuối cùng chính thức nhận vị trí phù hợp với năng lực, hướng phát triển của từng người.

Hơn nữa, để có một hàng ngũ cán bộ ổn định, gắn bó ngoài việc định hướng phát triển từng cá nhân, DELTA cũng tạo được môi trường thông thoáng giúp cán bộ  gắn bó lâu dài với công ty trên cơ sở xây dựng văn hóa công ty. Do vậy mà không ngạc nhiên là ở DELTA có rất nhiều cán bộ công nhân làm việc từ những ngày đầu thành lập và đến nay là con của họ cũng vào làm việc trong công ty.

*/ Trên quan điểm gắn chặt với công nghệ, ngành vật liệu xây dựng chiếm một tỷ trọng lớn về kinh tế của một dự án, Tập đoàn DELTA có hướng đi gì cụ thể để phát triển vật liệu?

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn các loại công nghệ phù hợp để đầu tư như là gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, hệ thống đường ống, thiết bị M&E…. DELTA với tư cách là một nhà thầu chuyên về xây dựng, chúng tôi tập trung phát triển các loại vật liệu mới. Có thể kể đến một vài lĩnh vực:

- VẬT LIỆU THÉP POLYME: đây là 1 loại vật liệu rất mới trên thế giới được làm từ sợI thủy tinh và nhựa polyme, có khả năng chịu kéo đứt cao gấp 3-4 lần so với thép thông thường, trọng lượng rất nhẹ bằng 20-25% thép thường và đặc biệt không bị han rỉ, nhất là với các công trình môi trường biển (kè biển, công trình ngầm, công trình trên đảo). DELTA đã tham gia thành lập, xây dựng nhà máy đầu tiên ở Việt Nam và bắt đầu đưa vật liệu này vào ứng dụng thực tế.

- Bê tông cường độ rất cao (Bê tông mác siêu cao UHPC): Loại bê tông này có cường độ chịu nén có thể đạt tới 150MPA (gấp 4-5 lần so với bê tông thông thường). DELTA đã liên doanh thành lập và xây dựng nhà máy sản xuất loại vật liệu này. Ứng dụng của vật liệu rất phù hợp với những công trình đặc biệt, những công trình vượt nhịp rất lớn, hoặc kết cấu yêu cầu khả năng chịu lực cao (có thể thay kết cấu thép), trọng lượng nhẹ hoặc các chi tiết trang trí thay đá tự nhiên.

- Tấm tường ngăn không trát Nucewall-15: Theo chủ trương chung dần dần loại bỏ gạch nung thủ công, trên thị trường xuất hiệu nhiều các vật liệu thay thế gạch đất nung là gạch xi măng cốt liệu, gạch không nung chưng áp AC, tấm tường BTCT lắp ghép…. DELTA tập trung nghiên cứu sản xuất tấm tường nhẹ Nucewall 15. Loại tấm tường này có nhiều ưu điểm: nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, lắp ghép dễ dàng, rất kinh tế nhất là trong điều kiện giá thành nhân công xây dựng ngày càng cao. Loại tấm tường Nucewall-15 đã bắt đầu được ứng dụng trong các công trình khách sạn, nhà ở cao tầng.

Cũng còn một số công nghệ mới mà DELTA đang thực hiện, tôi sẽ chia sẻ thông tin sau.

*/ Với phương châm “An toàn – Tiến độ - Chất lượng – Giá thành” , ngoài những yếu tố con người – công nghệ - vật liệu mới – trong thời gian tới, tập đoàn DELTA có chiến lược gì để tiếp tục nhận được sự tin yêu của đối tác, khác hàng?

Nói với phóng viên thì rất đơn giản nhưng để thực hiện được đòi hỏi DELTA phải tư duy, học hỏi, cố gắng hết mình. Ví dụ như kỹ thuật thi công tầng hầm thực chất cần rất nhiều bản lĩnh, kiến thức, lương tâm mới có thể thực hiện. Khi làm tầng hầm có thể gặp mạch nước ngầm, caster, lúc đó cần xử lý rất nhanh và đầy đủ kiến thức bản lĩnh của một nhà thầu kinh nghiệm dày dạn mới có thể xử lý đúng chứ không thể chờ đợi ý kiến từ chuyên gia hay thiết kế.

Hiện nay định hướng công việc gần nhất của DELTA là làm sao làm ra một sản phẩm (có thể là tòa nhà hay khu đô thị) phải có chất lượng cao và giá thành hạ, làm lợi nhiều hơn cho xã hội, chủ đầu tư và cả công ty xây dựng. Giải pháp hợp lý cho DELTA cũng như một số tập đoàn xây dựng lớn là tiến đến làm nhà thầu tổng thầu thiết kế và thi công toàn bộ dự án. Với nhà tổng thầu mạnh, sẽ có những giải pháp thiết kế hợp lý - biện pháp thi công hoàn chỉnh, loại vật liệu và thiết bị tương ứng với mức độ cao cấp của tòa nhà – nguồn cung ứng - trình độ quản lý (ứng dụng các chương trình quản lý tiên tiến) sẽ đưa đến hiệu quả kinh tế cao cho chủ đầu tư, cho xã hội nói chung và nhà thầu nói riêng.

Xin cảm ơn ông. Chúc Tập đoàn DELTA thành công hơn nữa trong tương lai.

Theo Tạp chí Nhà thầu và thị trường xây dựng - số 1.2016

 

Cương lĩnh hoạt động

“Với phương châm an toàn - chất lượng - tiến độ - giá thành, công ty DELTA cam kết cung cấp những sản phẩm có chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, đồng thời liên tục cải tiến các hoạt động nhằm nâng cao hơn nữa sự hài lòng của khách hàng.”

Trần Thành Vinh - Tổng giám đốc

Địa chỉ liên hệ

Công ty TNHH Xây Dựng Dân Dụng & Công Nghiệp Delta

  • Địa chỉ: 81 Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Điện Thoại: +84 (4) 38217885
  • Fax: +84 (4) 39760988
  • e-Mail: info@deltacorp.vn
Copyright © 2017. Delta Corp.

S5 Box

Login Form

S5 Register

*
*
*
*
*

Fields marked with an asterisk (*) are required.